• Druslugangan

Druslugangan 2019 → Sigrún Braga Guðrúnardóttir

Af hverju á ég að halda kjafti og vera sæt?


Hæ Ég heiti Sigrún og ég er drusla!

D. R. U. S. L. A.

DRUSLA

En hvað er það og hver ákveður það?

Haldiði ekki bara að árið 2019 skilgreini Íslensk nútímaorðabók druslu sem:

-konu sem hefur litla siðferðiskennd, lausláta konu

en samt líka: -lélega flík

-lélegan bíll, bíldrusla

-duglaus manneskju, aumingja

Ég veit það sossum ekki fyrir víst EN mig grunar að þegar móðuramma mín, sjóarinn og smyglarinn, talaði um að hún væri eitthvað drusluleg var hún pottþétt ekki að meina:

æji ég er eitthvað svo agalega lauslát í dag, ha! Ég bara finn hvernig siðferðiskenndin mín hefur bara hríðfallið í dag, já sei sei.

Nei. Hún var pottþétt að meina að hún væri half slöpp, eitthvað “eymingjaleg” eins og hún hefði orðað það.

Árið er 2019 og orðið Drusla er enn notað til að stimpla, aðallega kvenkyns, brotaþola. Stimpillinn er kúgun og stimpillinn er þöggun. Stimpillinn er leið til að segja þeim að halda bara kjafti og vera sætar. OG gerir þær ábyrgar fyrir ofbeldinu.

Það er þess vegna sem við tökum þennan stimpil í dag og afhelgum hann, gerum hann okkar.

Og það! Það er valdefling.

Þið vitið það rétt eins og ég að brotaþolar eru allskonar. Brotaþolar eru á öllum aldri, af öllum kynjum og með allskonar líkama. Brotaþolar eru líka börn.

Fyrir 3 árum byrjaði ég með rafræna dagbók undir myllumerkinu Bataferli Sigrúnar á Twitter. Ég vildi gefa litlu stúlkunni mér pláss, stúlkunni og unglingnum sem var brotið á. Vildi gefa þeim tilverurétt.

Sjáiði til, áður fyrr ég vildi oft hverfa.

Ég vildi segja þessum litlu stúlkum innra með mér að ofbeldið væri ekki þeim að kenna, að þær væru ekki aumingjar. Með sinn loðna lubba og stóru framtennur. Með sinn stóra hlátur sem truflaði marga. Hláturinn sem var við það koðna þegar ég byrjaði að skrifa um afleiðingar.

Þetta var í aðdraganda druslugöngunnar 2016 og var líka gert í þeim tilgangi að fjalla um lúmskar afleiðingar kynferðisofbeldis.

Sjáið til, samfélagið, sérstaklega fjölmiðlar, lögreglu-, réttar- og dómskerfið, bíómyndir og þess háttar, er oft alveg úti að skíta þegar kemur að því að vita eitthvað um afleiðingar þess ofbeldis þegar líkaminn, hugurinn og tilveran er valdsvipt með þessum hætti.

Eða kanski bara villl samféalgið ekki vita það því það er svo agalegt óstuð að vera “fórnarlamb” og ólekkert að hugsa til þess að heimurinn sé ekki öruggur staður að vera í.

Hvað þá að brotaþolar geti verið bara venjulegt fólk að þrauka í tilverunni sinni, borga húsnæðislán, bora í nefnið eða að tana á Tene með fjöllunni.

Brotaþolar eru nefnilega allskonar og afleiðingarnar sem þeir druslast með í gegnum lífið og tilveruna eru líka allskonar. Afleiðngar eru nefnilega ekki eins og svona ONE SIZE-FITS ALL peysa úr H & M.

Sumir brotaþolar eru reiðir, sumir eru breiðir-með sig Aðrir brotaþolar eru ennþá dofnir og enn aðrir eru horfnir. Fyrir fullt og allt. Því ómeðhöndlaðar afleiðingar geta drepið. Ég hélt t.d. aldrei að ég myndi lifa svona lengi eins og ég hef gert.

En mótþrói getur sko líka verið bjargráð.

Margir brotaþolar eru leiðir og flestir eru líka reiðir. Og viti hvað? Það er bara allt í læ’ þegar ekkert er í læ’. Reiði getur verið holl. Reiði er tilfinning. Og tilfinningar, þær bara eru. Hvorki réttar né rangar. Okkur getur ekki liðið rangt. En tilfinningar geta verið ólíkindatól, jafnvel logið að okkur. Sagt að við séum ógeðsleg, jafnvel aumingjar. Þannig túlka tilfinningar ekki alltaf raunveruleikann. Og fyrir brotaþola er oft kúnst að greina þarna á milli. Því við lærum að efast um dómgreindina okkar. Það gerir mandlan, þessi frumstæði hluti heilans sem er við stjórnvölin þegar við verðum fyrir áföllum. Hún jafnvel segir okkur að við megum ekki vera reið, en reiðin er eðlileg viðbrögð við óeðlilegum aðstæðum.

Að segja brotaþolum að þeir megi ekki vera reiðir er bara ein birtingarmynd af HALTU KJAFTI OG VERTU SÆT eða sætur – sætt. Því muniði? Brotaþolar eru af öllum kynjum.

Um daginn var ég rosa reið og það var gott. Því í gegnum bataferli mitt get ég beint reiðinni þangað sem hún á heima. Muniði hvað ég sagði með að reiði væri holl? Málið er að reiði getur verið óholl líka. Sérstaklega þegar henni er beint inn á við, að þeim eiga hana ekki skilið og þegar henni er beint að börnum.

En um daginn var ég mjög reið. Úff já. Enn ein fréttin um firrtu raunveruleika-sápuóperuna sem hæstaréttur er. Dómar hans í kynferðisbrotamálum gera mig alveg tjúll.

Sem er frekar mikið afrek fyrir stútúngskjéllíngu eins og mig. Í marga áratugi deyfði ég mig til að forðast reiðina. En núna fer ég bara í störukeppni við helvítis tíkina, tek á móti, og hnoða jafnvel í eina litla ljóðalíkisdruslu sem ég kalla:

HALTU KJAFTI OG VERTU SÆT

Ég set inn viðvörun hérna, því ljóðið samdi ég út frá gerendavænu orðarunkinu sem dynur á brotaþolum daglega. Sérstaklega í athugasemdum netmiðlanna. Sem minna meira á vörtu á rasskinn Satans en upplýsta umræðu. Það er líklegra að Þvörusleikir gefi mér juðara í skóinn en að þessir fjölmiðlar…. JÁ ANDSKOTINN HAFIÐA DV.IS ÉG ER AÐ HORFA Á ÞIG!! hætti að hafa opið fyrir athugasemdir á vefmiðlum sínum….

Ljóðið er einhvernveginn svona:


Haltu kjafti og vertu sæt og ef þú værir æt myndi ég bókstaflega éta þig upp til agna

Haltu kjafti og vertu sæt Af hverju ertu alltaf að snapa fight?

Ég hef ekki stjórn á mér þegar ég er í kringum þig Var ekki búið að kenna þér að ÉG get ekki hamið mig?

Æi kommonn kysstu mig! Vert’ekki svona þver! Af hverju varstu þá svona ber á Instagram?

Haltu barasta kjafti og vertu sæt! Þú veist’etta var þér að kenna þér var nær Það varst þú sem varst í stuttu pilsi í gær

Þung á brún há eða sver hann, hún, hán því er nú ver það er þér að kenna þegar miður fer

það segjaða allir

meira að segja kallarnir í hæstarétti á Alþingi OG á Klaustri æi þessir þarna sem tala með hraustri röddu og segja: haaaltu kjafti og vertu bara sæt er ekki allt ollrætt? Ha? Fallegt hatur og fínerí? Kallarúnk og svínerí!

Já, er þetta ekki allt bara hluti af forleik jafnvel spennu?

En ef þeir hefðu nú bara nennu að taka höfuðið úr eigin forréttindarassi sæu þeir að brotaþolar eru allskonar fólk með sitt venjulega líf að þrauka í trassi við trega, tráma, og tár.

(Pása á ljóði) Já... En svo er það málið með vonina. Er það eitthvað ofan á brauð? Er eitthvað hægt að púkka upp á hana þegar allt virðist vera á leiðinni í norður og niðurfallið?

Ég mun aldrei segja öðrum brotaþolum hvernig þeir eiga að bera sig að í sínu eigin bataferli. Muniði það sem ég sagði áðan með að afleiðingar væru ekki eins og peysa úr H&M? Það gildir nefnilega um bataferli líka. Vonin er það sem hélt mér á lífi. Fyrir mér er vonin er falleg og hún er drifkraftur.

Og vonin fékk byr undir báða vængi þegar ég byrjaði að skrifa um bataferlið mitt. Ég hafði ekki verið mikið fyrir að gaspra um mig og mína einkahagi á netinu. Þessi kvenlega hógværð “afsakið mig ef mig skyldi kalla” var nefnilega afleiðing, afleiðing sem var að kæfa mig. Afleiðing sem reyndi að sannfæra mig um að ég ætti ekki tilverurétt. Og það sem ég var hrædd. Hrædd um að vera hafnað. Þó ég hafi alltaf verið stór og sterk og brussuleg með adhd fyrir allan peningin, tala hátt og hlæja enn hærra þá fannst mér samt erfitt þegar athyglin beindist að MÉR. Píunni bak við grímuna. Ég hélt að það kæmist upp um mig, rétt eins og ég væri með morðið á Olaf Palme á samviskunni.

En vonin, krakkar mínir komiði sæl, vonin er lúmskur andskoti.

Og það er vonin, og ókei...pínulitið mótþróinn líka…. sem fær mig til að botna leirburðinn hér að framan. Núna frá sjónarhóli brotaþola til brotaþola að gefa skít í gerendameðvirkni.

Með því óska ég okkur öllum, brotaþolum, ættingjum og gerendum í bata, góðs gegnis í ykkar eigin bataferli. Upp og áfram! Lifi byltingin

Móðir, kona, meyja fósturlandsins freyja fagra vanadís trúðu mér þegar ég segi: ekki hlust’ á’ann plís!

Hann lýgur meir’ en hann mýgur Hann er skaðinn, hann er skollinn og hann er voðinn vís

Sælasti svanni, sprækasta sprund þetta hér er þín stund!

Þú ert stormurinn, þú ert hafið jafnvel með þitt blæðandi hjarta og gapandi und

Út með sprokið ég stend með þér svo þeir fá ekki glæp sínum strokið af sakramentinu burt

þetta verður ekki létt þeir munu urrra, bíta og skrækja HELVÍTIS SKÆKJA

en eitt máttu vita ég trúi þér og þér og þér

Við neitum að halda kjafti og vera bara sæt Neitum að þegja og vera æt

Dullist hingað ef þið þorið við erum tilbúin í’etta fokkíng fight!


Takk fyrir.

Druslugangan

(+354) 849 9601

kt. 580711-0730